Số 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

024 3943 71 30

natif@most.gov.vn

Đẩy mạnh triển khai hiệu quả Chương trình chia sẻ tri thức 2023/24

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hoàng Minh khẳng định, doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST) quốc gia. Do đó, đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI) đẩy mạnh triển khai hiệu quả Chương trình chia sẻ tri thức (KSP) 23/24 nhằm thúc đẩy hệ sinh thái KNST Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm 2023

Ngày 22/3/2024, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm 2023. Hội nghị có sự tham gia của Chi ủy, Ban Giám đốc cùng toàn thể viên chức, người lao động của Quỹ, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thế Ích – Phó Giám đốc phụ trách Quỹ và đồng chí Chử Đức Hoàng – Chủ tịch Công đoàn Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia.

Trao Huân chương lao động hạng nhì cho Đồng chí Nguyễn Đình Bình, nguyên Giám đốc Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia

Ngày 26/01/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương lao động hạng nhì cho đồng chí Nguyễn Đình Bình, nguyên Giám đốc Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (ĐMCNQG).

Thúc đẩy hợp tác với Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) trong việc hỗ trợ đổi mới công nghệ trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ liên quan đến môi trường và công nghệ công nghiệp

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, chuyển giao và đổi mới công nghệ, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) đã chủ động, phối hợp với các đơn vị trong Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) là cơ quan trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản có chức năng hỗ trợ đổi mới công nghệ công nghiệp và năng lượng mới, với mục đích cùng hợp tác để giúp cho doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác cùng nhau trong các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và đổi mới công nghệ.

Vai trò thúc đẩy đổi mới sáng tạo của đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) trong doanh nghiệp

Đầu tư mạo hiểm có thúc đẩy đổi mới sản xuất không và nếu có thì bằng cách nào? Tác động của vốn mạo hiểm đối với đổi mới có lớn không? Trả lời những câu hỏi này một cách chính xác là rất quan trọng để thiết kế các chính sách công tốt nhất về đổi mới.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Chiều ngày 20/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Hoàng Minh giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Phiên họp Hội đồng quản lý Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia

Ngày 10/10/2023, tại Hà Nội, Hội đồng quản lý Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đã tổ chức phiên họp thường kỳ do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ chủ trì. Phiên họp có sự tham dự của các đồng chí Uỷ viên HĐQL Quỹ, Ban Giám đốc Cơ quan Điều hành Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (Quỹ) và Trưởng/Phó các phòng thuộc Quỹ.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang tiếp đoàn công tác Viện Nghiên cứu phát triển Hàn Quốc

Ngày 11/9/2023, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Viện Nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI) do ông Taihee Lee, Giám đốc Chương trình chia sẻ tri thức 23/24 (KSP) tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Bầu Ban chấp hành Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 15/8, Đại hội đại biểu Công Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra tại Hà Nội. Đại hội bầu ra 14 đại biểu tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Dự Đại hội có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; đồng chí Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho biết, trong nhiệm kỳ 2015-2023 vừa qua, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Trong gần 8 năm qua, Công đoàn Bộ đã gắn kết gần 8.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ thành một khối, tạo nên nguồn cảm hứng, sáng tạo, cống hiến của mỗi cá nhân, góp sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó”.

Bầu Ban chấp hành Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2023-2028 ảnh 1
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Đại hội.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ghi nhận, trong gần 10 năm phát triển, Công đoàn Bộ luôn chăm lo chu đáo cho người lao động tại Bộ, đặc biệt trong các dịp lễ, tết,..

Đặc biệt, Công đoàn Bộ đã thực hiện tốt các hoạt động tình nghĩa mà Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ vào dịp Tết cổ truyền.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao… thu hút nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia, góp phần làm phong phú giá trị tinh thần và mở rộng gắn kết giữa các đơn vị trong Bộ, cũng như nhiều đơn vị ngoài bộ.

Bên cạnh đó, Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện như: ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, vì Trường Sa thân yêu, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt; làm cầu, làm đường, tặng tủ sách; tổ chức phong trào hiến máu nhân đạo, hỗ trợ xây dựng 35 căn nhà tình nghĩa,…

Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Huỳnh Thành Đạt mong muốn Công đoàn Bộ sẽ là cầu nối gắn kết các đoàn viên công đoàn, giữa các cấp công đoàn với tổ chức Đảng, chính quyền để phát huy thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào sự phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng và ngành khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nói chung.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 14 đại biểu; đồng chí Hà Quốc Trung, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ được bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

Đề xuất chính sách cho ngành Khoa học và Công nghệ thông qua tổ chức Công đoàn

Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, gắn kết gần 8.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tạo nguồn cảm hứng, sáng tạo, cống hiến của mỗi cá nhân.

Chiều 15/8, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham gia của 181 đại biểu chính thức, đại diện cho các tổ chức Công đoàn trực thuộc Bộ.

Đại hội đã bầu ông Hà Quốc Trung, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin là Chủ tịch Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá, nhiệm kỳ qua, Công đoàn Bộ đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, tổ chức nhiều hoạt động rất thiết thực, gắn kết gần 8.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ thành một khối, tạo nên nguồn cảm hứng, sáng tạo, cống hiến của mỗi cá nhân, góp sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Đại hội (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ)

Nhiệm kỳ tới, Bộ trưởng mong muốn Công đoàn Bộ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; phát huy tinh thần đoàn kết, luôn chủ động đổi mới sáng tạo, tham mưu cho lãnh đạo Bộ tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa, hun đúc sức mạnh đoàn kết để Bộ Khoa học và Công nghệ trở thành một tập thể đoàn kết, chuyên nghiệp, tràn đầy sức mạnh đổi mới sáng tạo.

“Công đoàn Bộ sẽ là cầu nối gắn kết các đoàn viên, các cấp Công đoàn với tổ chức Đảng, chính quyền để phát huy thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào sự phát triển của Bộ nói riêng và ngành Khoa học Công nghệ, đổi mới sáng tạo nói chung”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị, với vị trí, vai trò của khoa học công nghệ ngày càng nâng cao, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục làm tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động, quan tâm, bao phủ rộng hơn các đối tượng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm xây dựng cơ quan vững mạnh; đổi mới hơn nữa phong trào thi đua của Công đoàn các cấp với những cách thức triển khai sáng tạo.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, Đại hội xác định tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn, hướng về cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả vì đoàn viên, người lao động, vì sự phát triển của ngành; xác định rõ nhiệm vụ của mỗi cấp Công đoàn; đại diện chăm lo, bảo vệ, quan tâm đến lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn.

Đại hội xác định một số chỉ tiêu cụ thể như: 100% cán bộ, đoàn viên được tuyên truyền, phổ biến, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết, chủ trương công tác của tổ chức Công đoàn; 100% các Công đoàn triển khai thực hiện có hiệu các phong trào thi đua do Công đoàn Bộ, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động phát động…

Theo báo cáo, nhiệm kỳ vừa qua, thực hiện đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ có thay đổi về tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu tổ chức phù hợp theo mô hình tổ chức mới. Hoạt động Công đoàn của Bộ được triển khai trong bối cảnh các tổ chức Công đoàn trực thuộc và đoàn viên Công đoàn lớn về số lượng, đa dạng về chuyên môn nghiệp vụ, địa bàn hoạt động rộng. Bên cạnh đó, số lượng cán bộ Công đoàn chuyên trách ít, đội ngũ cán bộ tại các Công đoàn trực thuộc chủ yếu là làm công tác kiêm nhiệm. Các cấp Công đoàn đã phát huy vai trò, trách nhiệm, đồng hành với lãnh đạo cơ quan, đơn vị chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các chế độ chính sách được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần tiếp tục được nâng lên, động viên Công đoàn viên hăng hái trong công tác, gắn bó với đơn vị./.

Thu Phương