Số 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

024 3943 71 30

natif@most.gov.vn

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang tiếp đoàn công tác Viện Nghiên cứu phát triển Hàn Quốc

Ngày 11/9/2023, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Viện Nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI) do ông Taihee Lee, Giám đốc Chương trình chia sẻ tri thức 23/24 (KSP) tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Bầu Ban chấp hành Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 15/8, Đại hội đại biểu Công Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra tại Hà Nội. Đại hội bầu ra 14 đại biểu tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Dự Đại hội có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; đồng chí Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho biết, trong nhiệm kỳ 2015-2023 vừa qua, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Trong gần 8 năm qua, Công đoàn Bộ đã gắn kết gần 8.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ thành một khối, tạo nên nguồn cảm hứng, sáng tạo, cống hiến của mỗi cá nhân, góp sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó”.

Bầu Ban chấp hành Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2023-2028 ảnh 1
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Đại hội.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ghi nhận, trong gần 10 năm phát triển, Công đoàn Bộ luôn chăm lo chu đáo cho người lao động tại Bộ, đặc biệt trong các dịp lễ, tết,..

Đặc biệt, Công đoàn Bộ đã thực hiện tốt các hoạt động tình nghĩa mà Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ vào dịp Tết cổ truyền.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao… thu hút nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia, góp phần làm phong phú giá trị tinh thần và mở rộng gắn kết giữa các đơn vị trong Bộ, cũng như nhiều đơn vị ngoài bộ.

Bên cạnh đó, Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện như: ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, vì Trường Sa thân yêu, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt; làm cầu, làm đường, tặng tủ sách; tổ chức phong trào hiến máu nhân đạo, hỗ trợ xây dựng 35 căn nhà tình nghĩa,…

Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Huỳnh Thành Đạt mong muốn Công đoàn Bộ sẽ là cầu nối gắn kết các đoàn viên công đoàn, giữa các cấp công đoàn với tổ chức Đảng, chính quyền để phát huy thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào sự phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng và ngành khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nói chung.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 14 đại biểu; đồng chí Hà Quốc Trung, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ được bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

Đề xuất chính sách cho ngành Khoa học và Công nghệ thông qua tổ chức Công đoàn

Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, gắn kết gần 8.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tạo nguồn cảm hứng, sáng tạo, cống hiến của mỗi cá nhân.

Chiều 15/8, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham gia của 181 đại biểu chính thức, đại diện cho các tổ chức Công đoàn trực thuộc Bộ.

Đại hội đã bầu ông Hà Quốc Trung, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin là Chủ tịch Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá, nhiệm kỳ qua, Công đoàn Bộ đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, tổ chức nhiều hoạt động rất thiết thực, gắn kết gần 8.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ thành một khối, tạo nên nguồn cảm hứng, sáng tạo, cống hiến của mỗi cá nhân, góp sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Đại hội (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ)

Nhiệm kỳ tới, Bộ trưởng mong muốn Công đoàn Bộ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; phát huy tinh thần đoàn kết, luôn chủ động đổi mới sáng tạo, tham mưu cho lãnh đạo Bộ tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa, hun đúc sức mạnh đoàn kết để Bộ Khoa học và Công nghệ trở thành một tập thể đoàn kết, chuyên nghiệp, tràn đầy sức mạnh đổi mới sáng tạo.

“Công đoàn Bộ sẽ là cầu nối gắn kết các đoàn viên, các cấp Công đoàn với tổ chức Đảng, chính quyền để phát huy thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào sự phát triển của Bộ nói riêng và ngành Khoa học Công nghệ, đổi mới sáng tạo nói chung”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị, với vị trí, vai trò của khoa học công nghệ ngày càng nâng cao, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục làm tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động, quan tâm, bao phủ rộng hơn các đối tượng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm xây dựng cơ quan vững mạnh; đổi mới hơn nữa phong trào thi đua của Công đoàn các cấp với những cách thức triển khai sáng tạo.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, Đại hội xác định tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn, hướng về cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả vì đoàn viên, người lao động, vì sự phát triển của ngành; xác định rõ nhiệm vụ của mỗi cấp Công đoàn; đại diện chăm lo, bảo vệ, quan tâm đến lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn.

Đại hội xác định một số chỉ tiêu cụ thể như: 100% cán bộ, đoàn viên được tuyên truyền, phổ biến, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết, chủ trương công tác của tổ chức Công đoàn; 100% các Công đoàn triển khai thực hiện có hiệu các phong trào thi đua do Công đoàn Bộ, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động phát động…

Theo báo cáo, nhiệm kỳ vừa qua, thực hiện đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ có thay đổi về tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu tổ chức phù hợp theo mô hình tổ chức mới. Hoạt động Công đoàn của Bộ được triển khai trong bối cảnh các tổ chức Công đoàn trực thuộc và đoàn viên Công đoàn lớn về số lượng, đa dạng về chuyên môn nghiệp vụ, địa bàn hoạt động rộng. Bên cạnh đó, số lượng cán bộ Công đoàn chuyên trách ít, đội ngũ cán bộ tại các Công đoàn trực thuộc chủ yếu là làm công tác kiêm nhiệm. Các cấp Công đoàn đã phát huy vai trò, trách nhiệm, đồng hành với lãnh đạo cơ quan, đơn vị chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các chế độ chính sách được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần tiếp tục được nâng lên, động viên Công đoàn viên hăng hái trong công tác, gắn bó với đơn vị./.

Thu Phương

Thúc đẩy hoạt động hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ

Đây là nội dung được các chuyên gia, đại biểu thảo luận tại Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ” do Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Nghệ An tổ chức ngày 21/7/2023 tại Nghệ An.

Sắp diễn ra Hội thảo giới thiệu hoạt động hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp

Ngày 21/7, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (Natif) sẽ tổ chức Hội thảo giới thiệu về hoạt động cho vay ưu đãi và hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp SME thực hiện đổi mới công nghệ.

TPBank ký thỏa thuận hợp tác cùng Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia

Sáng ngày 14/6 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng với Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), đem đến những ưu đãi lãi suất và nguồn vốn mới hỗ trợ các doanh nghiệp trong công cuộc ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Nhân tố tạo sự khác biệt: Tài trợ cho Tương lai, Đổi mới cho Tăng trưởng – Một thập kỷ đổi mới: Quan hệ đối tác của Ngân hàng Thế giới và Hàn Quốc vì sự phát triển bền vững

Trong thời gian từ ngày 22-25/2023, tại thành phố Seoul, Hàn Quốc, đoàn công tác của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia và đại diện của Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã tham dự một số hoạt động tại “Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Tài chính và Đổi mới Seoul của Ngân hàng Thế giới (World Bank FCI Seoul Center): Nhân tố tạo sự khác biệt: Tài trợ cho Tương lai, Đổi mới cho Tăng trưởng” do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức.

Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia ký thoả thuận hợp tác cùng Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)

Chiều ngày 10/05/2023, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) và Ngân hàng Quân đội (MB) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác cho vay giữa hai bên. Tham dự buổi Lễ, có Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, Chủ tịch Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia Trần Văn Tùng và ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quân đội và các cán bộ Quỹ NATIF, MB.

Thông báo tiếp nhận hồ sơ vay vốn ưu đãi hỗ trợ đổi mới công nghệ

Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia trân trọng thông báo triển khai hoạt động cho vay năm 2023 từ nguồn vốn của Quỹ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện dự án nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ. 

Cấp vốn cho công nghệ và vai trò của Hệ thống xếp hạng công nghệ

Sáng ngày 14/3/2023, tại trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB) ở Hà Nội, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đã phối hợp tổ chức Hội thảo webinar với chủ đề “Cấp vốn cho công nghệ và vai trò của Hệ thống xếp hạng công nghệ”.