Số 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

024 3943 71 30

natif@most.gov.vn

Cơ hội và thách thức trong nghiên cứu khoa học đối với các nhà khoa học trẻ giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0

Mới đây, Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ; Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội, Đoàn trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ hội và thách thức trong nghiên cứu khoa học đối với các nhà khoa học trẻ giai đoạn Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến qua nền tảng Zoom. Tham dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ Trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); đồng chí Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp; đồng chí Lê Vũ Tiến – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); đồng chí Tạ Hồng Sơn – Bí thư Đoàn Bộ NN&PTNT; đồng chí Nguyễn Lê Trang – UVBTV Đoàn Bộ NN&PTNT – Thư ký Hội thảo.

Đến dự Hội thảo có các đại biểu: Đồng chí Nguyễn Văn Trường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ NN&PTNT; Ban Giám hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp; Đại diện lãnh đạo Đoàn khối các Cơ quan Trung ương; các chuyên gia Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo Đoàn Thanh niên, đoàn viên thanh niên, nghiên cứu viên trẻ các đơn vị phối hợp tổ chức, sinh viên các trường đại học, cao đẳng liên quan.

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Đánh giá thực trạng, những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học (NCKH) và một số mô hình NCKH có thể áp dụng trong Đoàn Thanh niên hiện nay; Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với lĩnh vực KH&CN; Đánh giá hiệu quả các sản phẩm khoa học; Những vấn đề đặt ra về sự đổi mới trong cách thức nghiên cứu, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đề tài trong giai đoạn hiện nay; Bàn bạc, đưa ra các giải pháp cụ thể để đẩy mạnh công tác nghiên cứu và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại các cơ quan, đơn vị; Vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học trong thực hiện các đề tài, dự án trong giai đoạn Cách mạng 4.0…

Đại biểu tham dự hội thảo đã nghe 6 báo cáo tham luận và thảo luận rất sôi nổi của các khách mời, đại biểu về các vấn đề: Những chính sách hỗ trợ trí thức trẻ nâng cao năng lực nghiên cứu và chuyển giao tri thức (TS. Chử Đức Hoàng – Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Bộ KH&CN); Ứng dụng khoa học công nghệ trong nền nông nghiệp 4.0 (TS. Nguyễn Lê Trang – UVBTV Đoàn Bộ, Bí thư Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam); Những vấn đề đặt ra về sự đổi mới trong cách thức nghiên cứu, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đề tài trong giai đoạn hiện nay (TS. Nguyễn Tuấn Anh – UVBTV Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số cho các giảng viên, nhà khoa học trẻ hiện nay (Ths. Lê Thái Sơn – UVBTV Đoàn trường, Bí thư Liên chi đoàn khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường, Trường Đại học Lâm nghiệp); Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của nghiên cứu viên trẻ trong lĩnh vực lâm nghiệp (TS. Nguyễn Bảo Ngọc – Đoàn Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam); Ứng dụng công nghệ viễn thám trong đánh giá các công trình đập thủy lợi và cách tiếp cận khoa học công nghệ mới để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn (Ths. Hoàng Tiến Thành – Phó Bí thư Đoàn Viện Quy hoạch Thủy lợi).

Phát biểu bế mạc, tổng kết tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT cảm ơn đơn vị tổ chức, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, các vị khách quý tới dự Hội thảo và đánh giá cao các tham luận trình bày tại Hội thảo. Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy bày tỏ mong muốn các Báo, Tạp chí về nông nghiệp quan tâm đến công tác truyền thông, mở các chuyên trang, diễn đàn… để thu hút và cổ vũ các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, công bố và chuyển giao kết quả nghiên cứu, phát huy sức sáng tạo, sức bật của tuổi trẻ trong giai đoạn Cách mạng công nghệ 4.0.

Một số hình ảnh:

Những bài viết liên quan

Tin mới nhất