Thông báo về việc Quỹ không tham gia Chương trình đồng tài trợ Đông Nam Á - cộng đồng châu Âu cho nghiên cứu và đổi mới (JFS)

Thứ năm - 01/06/2017 10:05     In

Kính gửi: Quý Đơn vị quan tâm đến Chương trình đồng tài trợ Đông Nam Á - cộng đồng châu Âu cho nghiên cứu và đổi mới (JFS)

 

Sau cuộc gặp và làm việc với đại diện Chương trình SEA-EU NET JFS, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) đã hết sức cố gắng để xây dựng Dự thảo kế hoạch và các quy định mới dựa trên ý kiến của đại diện chương trình cùng với ý tưởng của mình về các quy định của NATIF phù hợp với hướng dẫn của JFS. Sau đó Quỹ đã có cuộc họp với Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ để báo cáo tình hình và đồng thời cũng đã gửi dự thảo hướng dẫn và quy định dự kiến cho gần 20 đơn vị của Việt Nam để xin ý kiến phản hồi về quy định của chương trình. Tuy nhiên chúng tôi chỉ nhận được phản hồi từ phía các viện nghiên cứu và trường đại học, không có bất kỳ một doanh nghiệp nào quan tâm đến vấn đề này.  

 

Sau cuộc họp với Hội đồng quản lý và Ban Giám đốc vào ngày 15/5/2017, các lãnh đạo của NATIF đã quyết định rằng NATIF không thể tham gia chương trình JFS - 2017. Hội đồng quản lý đã đưa ra những lí do chính sau đây cho quyết định từ chối tham dự này:

 

1/Theo quy định của NATIF tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp, có thể liên kết với viện/trường nhưng doanh nghiệp phải là đơn vị đứng tên chủ trì nhiệm vụ.

Mặc dù theo dự thảo của chương trình, Quỹ đã đề xuất đơn vị chủ trì nhiệm vụ có thể là viện nghiên cứu hoặc trường đại học với điều kiện liên danh với một doanh nghiệp. Trong đó doanh nghiệp phải cam kết có kinh phí đối ứng (50% trong tổng kinh phí) và cam kết sử dụng kết quả đầu ra của dự án. Tuy nhiên nhiều đơn vị đã phản hồi rằng khó khả thi để tìm được một doanh nghiệp tham gia vào dự án mà cam kết mức kinh phí đối ứng như vậy cũng như sử dụng kết quả đầu ra trong các lĩnh vực y tế, biến đổi khí hậu/môi trường.

           

2/ Các lĩnh vực chuyên đề của Đợt kêu gọi đề xuất 2017 là khá hẹp cho các doanh nghiệp Việt Nam đề xuất dự án chung với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là EU. Các đề tài này sẽ dễ dàng hơn đối với các tổ chức nghiên cứu và trường đại học ở Việt Nam có mạng lưới với các đối tác nước ngoài để hợp tác.

 

3/ Khung thời gian chặt chẽ và ngắn của Đợt kêu gọi đề xuất và quy trình đánh giá cũng như ra quyết định cuối cùng cho các dự án đồng tài trợ là một khó khăn vướng mắc cho NATIF để tiến hành tham gia Đợt kêu gọi và chuẩn bị các tài liệu cần thiết để khởi động đợt kêu gọi vào năm nay. Nhất là cho đến nay đã vào giữa đợt mở Kêu gọi đề xuất.

 

4/ Quy trình đánh giá của NATIF khi áp dụng khó phù hợp với khung thời gian và quy trình đánh giá hay tiến độ của Văn phòng Quản lý chương trình JFS (JCS). Thời gian để đánh giá một dự án của NATIF là quá dài so với thời gian của Đợt kêu gọi. Và nếu đối tác Việt Nam nộp đơn cho một đề xuất sẽ phải được đánh giá thông qua hai quy trình khác nhau từ  NATIF và JCS. Điều này có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp, trong bối cảnh họ phải cam kết tài trợ đối ứng, và kinh phí tài trợ của NATIF cũng không cao.

            Với những lí do trên, NATIF rất tiếc phải thông báo rằng không thể tham gia Đợt kêu gọi đề xuất 2017 và rất mong các đơn vị quan tâm thông cảm và tìm đơn vị tài trợ phù hợp cho nghiên cứu, dự án của mình.

 

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Quý Đơn vị.

Nguồn: NATIF

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-4-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-4-3943-7130 - natif@most.gov.vn